1. tohaitrieu
  Offline

  tohaitrieu Triều Tô Thành viên BQT

  Bài viết:
  343
  Đã được thích:
  111
  Giới tính:
  Nam
  Nghiên cứu của các nhà khoa học xã hội Mỹ mới đây đã chứng minh rằng những người Mỹ thích đọc tiểu thuyết, nhất là tiểu thuyết của Toni Morrison và Harper Lee làm bài kiểm tra tâm lý được điểm số cao hơn những người không đọc sách bao giờ.

  Những cuốn sách, đặc biệt là các cuốn tiểu thuyết văn học được viết bởi những tác giả như Salman Rushdie, Harper Lee và Toni Morrison giúp nâng cao hiểu biết của người đọc và tăng khả năng thấu hiểu cảm xúc của người khác.

  Các viện nghiên cứu David Kidd và Emanuele Castano, của các trường đại học chuyên nghiên cứu xã hội ở New York đã đưa hơn 1.000 người tham gia thông qua các “thử nghiệm công nhận tác giả”. Trong đó, họ sẽ được tiếp xúc vớ một danh sách dài các tác giả và họ phải lựa chọn những tác giả quen thuộc tiêu biểu gây ấn tượng với bản thân. Danh sách bao gồm cả tác giả tiểu thuyết và những người thậm chí không phải nhà văn.

  Harper Lee.jpg

  Những người tham gia sau đó đã thử nghiệm “đọc tâm lý từ đôi mắt”, trong đó họ được hỏi để đưa ra bốn cảm xúc gần nhất với biểu hiện của một người trong một bức ảnh.

  Trong một bài báo được công bố trên tạp chí Tâm lý học của Mỹ , các nhà khoa học tiết lộ rằng: Kết quả của cuộc thử nghiệm là những người đã biết và nhận ra các tác giả tiểu thuyết văn học trong danh sách có suy luận tốt hơn về cảm xúc của người khác.

  Chứng minh đọc sách hiểu con người:


  Một giảng viên đại học đã gọi đó là lý thuyết về tâm trí. Thể loại tiểu thuyết thông thường được xác định “bằng cách tập trung vào một chủ đề cụ thể và phụ thuộc vào các lối viết tương đối giống nhau”, trong khi tiểu thuyết văn học được định nghĩa “hơn bởi chất lượng thẩm mỹ của tác giả và phát triển nhân vật theo cách tập trung vào cốt truyện hoặc một tập hợp các chủ đề “.

  “Chúng tôi đề xuất rằng những phát hiện trong tiểu thuyết văn học được khắc họa nổi lên vì ngụ ý (của chính tác giả) một cách khá phức tạp về nhận thức xã hội, hoặc độ tròn trịa của các nhân vật trong tiểu thuyết văn học nhắc nhở độc giả trong việc tự thực hiện, điều chỉnh, và xem xét nhiều cách giải thích trạng thái tinh thần của nhân vật”.

  Castano và Kidd là 2 nhà khoa học trước đó đã tiến hành nghiên cứubằng việc kiểm tra việc độc giả phân biệt danh sách tiểu thuyết văn học hoặc thể loại sách khác, và sau đó đánh giá xem họ có thể nhận ra những cảm xúc của người khác như thế nào , từ đó rút ra đánh giá, thấy rằng những người đọc tiểu thuyết văn học ghi điểm cao nhất. Nghiên cứu mới nhất của họ được thiết kế để tìm hiểu những phản ứng cảm xúc của người đọc khi đọc sách hàng ngày.

  doc sach hieu con nguoi.jpg

  “Trong những thí nghiệm năm 2013, chúng tôi tập trung vào vấn đề nhân quả – đọc tiểu thuyết là nguyên nhân có thể cải thiện khả năng đánh giá tâm lý, ít nhất là trong lúc bạn đọc sách. Chúng tôi tìm thấy bằng chứng chứng minh điều này là có thể, nhưng tác dụng này chỉ được quan sát thấy khi chúng ta đưa cho các học viên đọc tiểu thuyết văn học. Nó đã không xuất hiện khi họ được yêu cầu đọc thể loại khác “ Nhà khoa học Kidd nói.

  Lý do đọc sách có thể hiểu con người:


  • Lần này, các nhà khoa học đã làm một thí nghiệm mới. “Chúng tôi đã kiểm tra mẫu công nhận tác giả trong hơn 850 mẫu độc lập. Sử dụng một kỹ thuật gọi là phân tích nhân tố, và chúng tôi tìm thấy bằng chứng của việc độc giả có thể phân loại các tác giả như là nhà văn nói chung hoặc nhà văn chuyên viết văn học là phổ biến.”, Kidd nói. “Chúng tôi sau đó kiểm tra như thế nào mức độ quen thuộc với từng loại tiểu thuyết liên quan đến lý thuyết về hiệu suất ghi nhớ … Những kết quả trên ba mẫu độc lập đều thống nhất cho thấy sự quen thuộc của độc giả với tiểu thuyết văn học, nhưng không phải các thể loại khác, đó là một bằng chứng càng ngày càng đáng tin cậy”
  • Các học giả đều mong muốn nhấn mạnh rằng họ không nhằm mục đích quảng cáo cho các ưu thế của tiểu thuyết văn học. “Những gì chúng ta đang nói là có những cách khác nhau để kể một câu chuyện, và các cuốn sách có tác động khác nhau ảnh hưởng tới cách chúng ta nhận thức thực tại xã hội. tiểu thuyết văn học, chúng ta nói, có xu hướng để thể hiện các phạm trù xã hội – các nhân vật từ thực tế bước ra… tiểu thuyết văn học rất được ưa thích tại Mỹ, mặt khác, sử dụng sách văn học có thể đánh giá về một giai đoạn, một thời kỳ cụ thể. Đó là cách chúng ta tìm hiểu về thế giới xã hội – làm thế nào chúng ta xây dựng bản sắc dân tộc và văn hóa của chính mình “Castano nói.
  • “Đây không phải quảng cáo cho thể loại sách văn học, chúng cũng có những cuốn không hề thú vị hoặc có lợi vì nhiều lý do khác” Kidd cũng nói ” Các nghiên cứu của chúng tôi đã cho thấy rằng sự phân biệt lớn giữa văn học tương đối phức tạp và các thể loại khác có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cách thức các nhà văn và tiểu thuyết thuyết của họ ảnh hưởng đến cách chúng ta nghĩ. “

  Các nhà khoa học hy vọng rằng phát hiện của họ sẽ có ý nghĩa đối với việc nghiên cứu và giảng dạy văn học, cũng như trong việc giúp đỡ để cải thiện khă năng đánh giá tâm lý ở những người đang mong muốn có được cách nhìn nhận sâu sắc và đúng đắn hơn về người khác cũng như cuộc sống xung quanh mình.

  Theo dunmireforcongress
   
  1. Mi Mi
   Offline

   Mi Mi Lớp Lá

   Bài viết:
   11
   Đã được thích:
   7
   Hiểu mình trước khi hiểu người, đừng mong hiểu người khi chưa hiểu mình :)