Nhà Giả Kim ebook PDF/PRC/EPUB/MOBI
1.555
Điểm đánh giá
5/5, 1

bởi trong Sách Văn học - Tiểu thuyết
5/5, 5,0 điểm 1 đánh giá
Nhà giả kim (tiếng Bồ Đào Nha: O Alquimista) là một cuốn sách được xuất bản lần đầu ở Brasil năm 1988 và là cuốn sách nổi tiếng nhất của nhà văn Paulo Coelho. Nó được dịch ra 67 ngôn ngữ và bán ra tới 65 triệu bản, trở thành một trong những quyển sách bán chạy nhất mọi thời đại. Đây là một câu chuyện thúc giục độc giả theo đuổi giấc mơ của... chi tiết
Bìa mềm, 228 trang
Xuất bản vào 10-2013 bởi NXB Văn Học

 • Nhà giả kim (tiếng Bồ Đào Nha: O Alquimista) là một cuốn sách được xuất bản lần đầu ở Brasil năm 1988 và là cuốn sách nổi tiếng nhất của nhà văn Paulo Coelho. Nó được dịch ra 67 ngôn ngữ và bán ra tới 65 triệu bản, trở thành một trong những quyển sách bán chạy nhất mọi thời đại. Đây là một câu chuyện thúc giục độc giả theo đuổi giấc mơ của mình.

  Trích Nhà giả kim


  Tất cả những trải nghiệm trong chuyến phiêu du theo đuổi vận mệnh của mình đã giúp Santiago thấu hiểu được ý nghĩa sâu xa nhất của hạnh phúc, hòa hợp với vũ trụ và con người.

  Tiểu thuyết Nhà giả kim của Paulo Coelho như một câu chuyện cổ tích giản dị, nhân ái, giàu chất thơ, thấm đẫm những minh triết huyền bí của phương Đông. Trong lần xuất bản đầu tiên tại Brazil vào năm 1988, sách chỉ bán được 900 bản. Nhưng, với số phận đặc biệt của cuốn sách dành cho toàn nhân loại, vượt ra ngoài biên giới quốc gia, Nhà giả kim đã làm rung động hàng triệu tâm hồn, trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại, và có thể làm thay đổi cuộc đời người đọc.

  “Nhưng nhà luyện kim đan không quan tâm mấy đến những điều ấy. Ông đã từng thấy nhiều người đến rồi đi, trong khi ốc đảo và sa mạc vẫn là ốc đảo và sa mạc. Ông đã thấy vua chúa và kẻ ăn xin đi qua biển cát này, cái biển cát thường xuyên thay hình đổi dạng vì gió thổi nhưng vẫn mãi mãi là biển cát mà ông đã biết từ thuở nhỏ. Tuy vậy, tự đáy lòng mình, ông không thể không cảm thấy vui trước hạnh phúc của mỗi người lữ khách, sau bao ngày chỉ có cát vàng với trời xanh nay được thấy chà là xanh tươi hiện ra trước mắt. ‘Có thể Thượng đế tạo ra sa mạc chỉ để cho con người biết quý trọng cây chà là,’ ông nghĩ.”

  Tóm tắt cốt truyện Nhà Giả Kim


  Trong một đoàn người lữ hành, một nhà giả kim thuật lại một câu chuyện mà ông đọc được dọc dường. Đó là một dị bản của truyền thuyết hoa thủy tiên. Điều độc đáo trong dị bản này là cái hồ nước, nơi Narcissus rơi xuống và chết, không khóc vì vẻ đẹp của chàng trai, mà bởi vì hồ nước có thể nhìn thấy vẻ đẹp của chính mình phản chiếu trong đôi mắt chàng trai trẻ. Ý này được lấy từ bài thơ ngắn "The Disciple" của Osca.

  Nhân vật chính là Satigo. Ba mẹ cậu đã làm lụng vất vả cả cuộc đời để cậu có thể đến học ở một trường dòng. Nhưng Santiago khát khao cháy bỏng được chu du khắp thế giới, và bố cậu đồng ý cho cậu dùng gia tài của mình mua một đàn cừu.

  Là người chăn cừu, cậu đã chu du khắp vùng quê Andaluisa, phía nam Tây Ban Nha, trong vài năm, tận hưởng một cuộc sống vô tư lự và phiêu lưu. Câu chuyện bắt đầu khi Santiago chuẩn bị trở lại một thành phố nhỏ, nơi một năm trước đây, anh đã gặp một cô gái xinh đẹp, con một thương gia. Mặc dù mới nói chuyện với cô không lâu, nhưng cảm xúc của cậu dành cho cô khiến cậu phải suy nghĩ về cuộc sống của một người chăn cừu như cậu, và cân nhắc một cuộc sống ổn định hơn.

  Khi cậu đến thành phố ấy, đầu tiên cậu quyết định đi đến nơi những người Ishval bói toán để giải mã một giấc mơ lặp lại cậu đã có từ lâu. Cậu luôn mơ rằng có một đứa trẻ đang chơi với những con cừu của cậu, rồi cầm tay cậu dẫn tới chân kim tự tháp tại Ai Cập để chỉ cho cậu nơi có một kho tàng bí mật. Nhưng Edward luôn tỉnh giấc ngay trước khi đứa trẻ chỉ chính xác nơi cất giấu. Bà thầy bói gypsy nói rằng cậu phải đi tìm kho báu ấy, vì nếu đó là do một đứa trẻ nói, thì nó là có thật.

  Thoạt tiên cậu không tin vào lời bà gypsy, nhưng rồi xuất hiện một ông già, tự xưng là Melchizedeck, vua xứ Salem, khuyên cậu rằng đó là "Truyền thuyết bản thân" (Mục đích sống) của chính cậu. Melchizedeck kể cho cậu một câu chuyện tuyệt vời về một người đi tìm hạnh phúc. Santiago quyết định đi đến châu Phi. Cậu bán đàn cừu và tới Tangier. Nhưng ở Tangier, cậu bị cướp. Mất hi vọng, cậu quyết định đi bộ, tới một cái đồi, cậu thấy một cửa hàng pha lê. Công việc kinh doanh không còn phát đạt vì một thành phố gần đấy mới mọc lên. Khi cậu vào cửa hàng, cậu lau chùi những cái ly pha lê bụi, để đổi lấy chút thức ăn. Lúc ấy hai người khách vào mua một số ly pha lê. Người thương gia Ả rập vui mừng nên đã thuê cậu ở lại. Santiago học được rằng số mệnh mỗi người đều đã được viết ra. "Maktub"

  Sau đó gần một năm, cậu quyết định rời tiệm pha lê vì cậu đã có đủ tiền mua một bầy cừu mới, gấp đôi số cừu cậu bán đi hồi trước. Nhưng cậu lại không mua một con cừu nào cả. Bởi vì cậu quyết định đi tìm "Truyền thuyết bản thân" của mình -Hòn Đá Triết Gia trong giấc mơ kia.

  Cậu gia nhập đoàn lữ hành đến một sa mạc nơi gần các kim tự tháp. Trong đoàn người, cậu gặp một người Anh đã tìm kiếm những nhà giả kim chân chính suốt 20 năm nay. Người Anh này có hàng thùng sách về thuyết giả kim khiến cậu kinh ngạc. Cậu học được rất nhiều điều dọc đường đi.

  Đoàn người tiến dần về phía ốc đảo. Khi người Anh nọ thử quan sát sa mạc và học ngôn ngữ sa mạc, thì Edward đọc những cuốn sách của anh ta và học về thuật giả kim. Người Anh nói với cậu rằng mục đích của những nhà giả kim là tinh lọc kim loại bằng cách nung luyện trong nhiều năm.

  Khi họ tới ốc đảo, đoàn lữ hành được chào đón, và được khuyên phải dừng bước vì có chiến tranh giữa các bộ tộc phía trước. Cậu đã giúp người Anh tìm một nhà giả kim. Và ở nơi đó, cậu gặp Fatima, và yêu cô ngay từ cái nhìn đầu tiên. Fatima là một người phụ nữ sa mạc và cô cũng đã chờ đợi người đàn ông của đời mình từ rất lâu rồi cho tới khi gặp chàng. Trong một lần đánh cược cuộc đời của mình vào trực giác và sự nhạy bén của mình, cậu đã giúp bộ tộc tránh được một cuộc tấn công đột ngột vào ốc đảo. Cậu được thưởng rất nhiều tiền vàng, cùng một lời đề nghị trở thành người cố vấn quan trọng cho trưởng tộc.Cũng chính lúc ấy nhà giả kim ở ốc đảo nhận ra rằng ông đã tìm thấy một học trò xuất sắc. Hiển nhiên đó chính là Santiago.

  Cậu lưỡng lự khi phải rời ốc đảo vì tình yêu với Fatima cũng như cuộc sống khá giàu sang và danh vọng. Nhưng nhà giả kim đã báo trước cậu sẽ mất đi khả năng nhìn thấy "điềm báo", rồi sẽ mất chức và sẽ hối hận vì đã không theo đuổi giấc mơ của mình để đi tìm kho tàng.

  Sau đó, với sự khích lệ của Fatima, cậu đã rời ốc đảo, lên đường đi tới Kim Tự Tháp. Tới một vùng sa mạc cai quản bởi những chiến binh hung dữ, cậu phải vượt qua những cửa ải, trổ tài biến thành gió, thấu hiểu ngôn ngữ của vũ trụ thì mới được phép đi qua. Tới đây, nhà giả kim từ biệt chàng trai và chàng một mình đi tới chân kim tự tháp.

  Cậu đã đến được Kim Tự Tháp, rồi lại một lần trắng tay khi đụng độ những tên cướp. Nhưng cậu đã tìm ra vị trí đặt kho báu, ở một nơi rất bất ngờ. Cuối cùng Santiago đã lấy được kho báu, trở lại ốc đảo với niềm vui hân hoan và niềm hạnh phúc tuyệt vời.

  Xem thêm thảo luận về sách Nhà Giả kim

Thành viên mới đánh giá

 1. tohaitrieu
  Offline

  tohaitrieu Triều Tô Thành viên BQT

  Bài viết:
  342
  Đã được thích:
  109
  Giới tính:
  Nam
  5/5,
  "Đàn cừu trong sách Nhà Giả Kim"
  Lần 1: Nếu 1 con mà lỡ chui ra thì chúng sẽ đi lạc (Kẻ khác biệt)

  Lần 2: Chúng chẳng bao giờ phải quyết định điều gì. Chỉ cần cho ăn là chúng hài lòng.

  Lần 3: Chúng không nhận ra rằng mỗi ngày chúng đều đi trên con đường mới. Chúng không biết đồng cỏ khác nhau và 4 mùa thay đổi. Chúng chỉ lo mỗi chuyện ăn và uống. Nhưng biết đâu con người cũng như thế.

  Lần 4: Lũ cừu bị chọn ra 6 con và Santiago dùng chúng để đổi lấy 2 hòn đá.

  Lần 5: Lũ cừu bị một kẻ chẳng phải là chủ nhân bán đi mất mà chúng cũng chẳng biết gì.

  Lần 6: Nói cho cùng thì chúng chỉ lo tìm cái ăn và nước uống. Có thể nói không phải chúng dạy mình mà là do mình học được.

  Lần 7: Đúng ra chúng đâu còn là cừu của mình nữa. Nhất định chúng đã quen với chủ mới và quên mình rồi.

  Nhiều người đọc nhưng ít người bàn luận đến đàn cừu này.

  Các bạn thấy đấy, theo quan điểm của mình Đàn cừu đại diện cho sự ngu muội và im lặng. Chúng chỉ biết sống theo bản năng và chấp nhận số phận do kẻ khác sắp đặt. Như vậy chúng đang sống dưới sự an bình giả tạo do kẻ khác tạo ta. Chúng còn chẳng biết tới việc đồng loại bị giết hại hoặc sự thiếu vắng của bất kỳ cá thể cừu nào trong đàn.

  Chúng chỉ đang sống cho bản thân chúng mà thôi.

  Còn bạn, đã bao giờ bạn quan tâm tới đàn cừu trong sách Nhà Giả Kim chưa?

Bạn đọc bình luận

Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ về sách này.