Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay ebook PDF/PRC/EPUB/MOBI
2.573
Điểm đánh giá
5/5, 2

bởi trong Sách Văn học - Tiểu thuyết
5/5, 5,0 điểm 2 đánh giá
Có tồn tại không tình thương yêu giữa mèo và hải âu? Thế giới này đầy những nghịch lý và khác biệt, nhưng bỏ qua những khác biệt đó để hướng đến tình yêu thương thì cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn.“Chuyện con mèo dạy hải âu bay” của nhà văn Chi Lê nổi tiếng Luis SéPulveda.là một câu chuyện thấm đẫm tình mèo, tình người như thế. Câu chuyện là cuộc... chi tiết
Bìa mềm, 139 trang
Xuất bản vào 03-2014 bởi NXB Hội Nhà Văn

 • Có tồn tại không tình thương yêu giữa mèo và hải âu?
  Thế giới này đầy những nghịch lý và khác biệt, nhưng bỏ qua những khác biệt đó để hướng đến tình yêu thương thì cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn.“Chuyện con mèo dạy hải âu bay” của nhà văn Chi Lê nổi tiếng Luis SéPulveda.là một câu chuyện thấm đẫm tình mèo, tình người như thế.

  Câu chuyện là cuộc hành trình dài đi thực hiện ba lời hứa của chú mèo mập Zorba: “sẽ không ăn quả trứng”, sẽ “chăm lo cho quả trứng đến khi chú chim non ra đời”, và điều cuối dường như không tưởng là “dạy nó bay”. Những rắc rối liên tiếp ập đến, liệu một bà má rất “xịn” như Zorba có thực hiện đúng được ba lời hứa?

  Tình thương giúp thay đổi định kiến.

  Mọi khó khăn đã chứng minh rằng sau thẳm bên trong chú mèo Zorba là một trái tim nhân hậu, tràn trề thứ tình cảm gọi là “yêu thương chân thành”. Chính thứ tình cảm này đã kéo cô bé chim hải âu nhỏ gần lại với mèo Zorba, bởi “Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thực sự rất khó khăn..”. Vậy đấy, yêu thương là học cách chấp nhận sự khác biệt và không có ý định muốn biến người đó trở nên giống mình. Khi chúng ta yêu thương ai đó bằng tất cả sự chân thành, thì mọi định kiến và khác biệt chỉ là điểm tựa cho tình cảm cao đẹp trong loài mèo, loài người ấy được sâu sắc hơn thôi.

Thành viên mới đánh giá

 1. Ngọc Phạm
  Offline

  Ngọc Phạm Lớp chồi

  Bài viết:
  0
  Đã được thích:
  2
  Giới tính:
  Nữ
  5/5,
  "Truyện không chỉ dành cho thiếu nhi"
  Sách gây ấn tượng đầu tiên bởi cái tên quá đỗi ngộ nghĩnh “Con mèo dạy hải âu bay”, nghe tưởng chừng như việc thật vô lý bởi mèo thì làm sao có thể dạy bay cho hải âu vì làm gì có con mèo nào biết bay đâu. Nhưng bằng giọng văn nhẹ nhàng, hóm hỉnh, cách kể chuyện lôi cuốn mang nhiều cao trào cảm xúc Luis Sepúlveda đã dẫn dắt câu chuyện tưởng chừng vô lý ấy lại trở nên logic, dễ đọc, dễ hiểu, hấp dẫn và sinh động.

  Chuyện kể về một con mèo mun to đùng, mập ú tên là Zorba vì trót lỡ hứa cô chim hãi âu mẹ trước khi cô ấy chết. Ba lời hứa này thật không tưởng đối với một con mèo: không ăn quả trứng, chăm lo cho quả trứng cho đến khi chim non chào đời bình an và cuối cùng dạy cho nó bay. Và điều cảm động nhất ở đây không phải là việc Mèo Zorba giữ được lời hứa của mình mà là ở chổ tình cảm của những con mèo ở bến cảng với con chim hải âu non Lucky, một tình cảm chân thành, bao dung vượt qua cả sự khác biệt về loài.

  “Chúng ta yêu con như yêu một con hải âu. Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thật sự rất khó khăn, và con đã giúp chúng ta là được điều đó. Con là chim hải âu, và con phải sống cuộc đời của một con hải âu. Con phải bay.” Trích lời của mèo Zorba nói với hải âu Lucky trong “Chuyện con mèo dạy hải âu bay”

  Trải qua một cuộc hành trình dài và không hề dễ dàng gì với một chú mèo từ việc ấp trứng, đặt tên cho hải âu non,bảo vệ nó khỏi những con mèo hoang khác và bầy chuột đáng ghét đến việc dạy cho nó bay. Sau bao nhiêu vất vã ,nhờ sự cố gắng không ngừng và tình yêu chân thành của mèo Zorba và những người người bạn thì họ cũng đã hoàn thành sứ mệnh của mình, giúp cho hải âu Lucky có thể bay.

  Câu chuyện mang nhiều triết lý nhân văn sâu sắc không chỉ bổ ích đối với thiếu nhi mà còn khiến những người lớn khi đọc phải suy ngẫm. Những bài học về việc trân trọng và làm tròn lời hứa,lòng dũng cảm, dám đương đầu với mọi khó khăn thử thách,về tình yêu thương ngay cả với những kẻ không giống mình,về bảo môi trường được tác giả lồng ghép hết sức tinh tế tạo nên sức hút cũng như giá trị của câu chuyện.

  “Tất cả chúng ta đều yêu con, Lucky. Và chúng ta yêu con bởi vì con là một con hải âu. Một con hải âu xinh đẹp. Chúng ta chưa từng phủ nhận khi nghe con nói con là mèo, bởi điều đó an ủi chúng ta rằng con muốn giống chúng ta, nhưng con khác chúng ta và chúng ta vui với sự khác biệt đó… Chúng ta đã bảo vệ con từ khoảnh khắc con mổ vỡ lớp vỏ trứng ra đời. Chúng ta đã dành cho con sự chăm sóc mà không hề nghĩ tới việc biến con thành một con mèo… Nhờ con, chúng ta đã học được một điều đáng để tự hào: Chúng ta học được cách trân trọng, yêu mến và yêu thương một kẻ không giống chúng ta…”

  “Chỉ những kẻ thực sự dám thì mới có thể bay”

  “Trong cuộc đời, con sẽ có rất nhiều lý do để hạnh phúc. Một trong những thứ đó là nước, thứ khác là gió, thứ khác nữa là mặt trời, và đó luôn là món quà đến sau những cơn mưa. Hãy cảm nhận mưa đi. Giang đôi cánh của con”.

  Trích “Chuyện con mèo dạy hải âu bay” của Luis Sepúlveda
  Mèo.LTG and sonvodi like this.
 2. tohaitrieu
  Offline

  tohaitrieu Triều Tô Thành viên BQT

  Bài viết:
  343
  Đã được thích:
  111
  Giới tính:
  Nam
  5/5,
  "Chỉ những kẻ thực sự dám thì mới có thể bay!"
  Zorba chắc hẳn là một người thầy.

  Một người thầy chẳng biết gì về lí thuyết, ít nhất là trước khi được hội đồng Mèo ở bến cảng khai sáng.

  Một người thầy chắc chắn chưa bao giờ, và cũng chẳng bao giờ, có cơ hội được thực hành những lời giảng dạy về bộ môn “bay”.

  Nhưng Zorba vẫn đích thực là một người thầy vĩ đại nhất mà độc giả có thể gặp được qua những trang sách.

  Một người thầy béo ục ịch, bốn chân, không đứng trên giảng đường, không hề có giáo án, nhưng sở hữu một điều mà kể cả những người thầy đứng trên hai chân cũng phải bỏ không ít thời gian và công sức để rèn dũa, thắp lửa và giữ cho lửa cháy mãi sáng…

  …TÌNH YÊU…

  Tình yêu với đứa học trò khác biệt, cá biệt, đặc biệt.

  Tình yêu không cùng chủng loại với cô hải âu mẹ bé bỏng nhưng phi thường. Yêu thương đồng loại là một điều tuyệt vời mà tôi từng biết, nhưng yêu thương dòng giống khác đến mức có thể bỏ qua việc “ăn quả trứng” thì đến “Chuyện con mèo dạy hải âu bay” tôi mới hiểu.

  Tình yêu với sự tự trọng của bản thân mình. Cách Zorba trân trọng lời hứa của mình, trân trọng quy tắc của loài mèo và đại diện cho bộ mặt của tất cả mèo ở cảng để bằng mọi giá thực hiện lời hứa đó.

  Tình yêu cuộc sống mà tạo hóa ban cho tất cả giống loài. “Con chuẩn bị bay rồi, Lucky à. Hít một hơi thở sâu. Hãy cảm nhận làn mưa. Đó là nước. Trong cuộc đời, con sẽ có rất nhiều lý do để hạnh phúc. Một trong những thứ đó là nước, thứ khác là gió, thứ khác nữa là mặt trời, và đó là món quà đến sau những cơn mưa. Hãy cảm nhận mưa đi. Dang đôi cánh của con ra.”

  Tình yêu tràn chảy trong lời nói, trong niềm tin của Zorba. Kia là mưa, là gió, là sấm chớp ì đùng, nhưng tất cả những khó khăn, những xấu xí, được trái tim của Zorba gạn lọc lấy những xinh tươi, những bất ngờ của cuộc sống truyền đạt cho Lucky. Lucky TIN, Lucky YÊU, rồi Lucky DÁM, và Lucky đã BAY. Từ nay về sau, trên cuộc đời này, Lucky sẽ không bao giờ cô độc, vì có tình yêu của người thầy đầu tiên – “má” mèo Zorba.
  Mèo.LTG thích bài này.

Bạn đọc bình luận

Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ về sách này.