Cảm xúc là kẻ thù số một của thành công ebook PDF/PRC/EPUB/MOBI
28.224
Điểm đánh giá
4/5, 1

bởi trong Kỹ năng
4/5, 4,0 điểm 1 đánh giá
Cảm xúc là kẻ thù số một của thành công là tuyển tập của TS. Lê Thẩm Dương do báo Sinh Viên Việt Nam – Hoa Học Trò và Trung tâm tiếng Anh Langmaster phối hợp xuất bản sẽ được phát hành vào ngày 15/9/2016 trên toàn quốc. Tuyển tập TS Lê Thẩm Dương: Cảm xúc là kẻ thù số một của thành công là cuốn sách đầu tiên trong tủ sách hướng nghiệp do báo... chi tiết
Bìa mềm, 168 trang
Xuất bản vào 12-2016 bởi Báo Sinh Viên VN - Hoa Học Trò

 • Cảm xúc là kẻ thù số một của thành công là tuyển tập của TS. Lê Thẩm Dương do báo Sinh Viên Việt Nam – Hoa Học Trò và Trung tâm tiếng Anh Langmaster phối hợp xuất bản sẽ được phát hành vào ngày 15/9/2016 trên toàn quốc.

  Tuyển tập TS Lê Thẩm Dương: Cảm xúc là kẻ thù số một của thành công là cuốn sách đầu tiên trong tủ sách hướng nghiệp do báo Sinh Viên Việt Nam – Hoa Học Trò và Trung tâm tiếng Anh Langmaster thành lập. Cuốn sách gồm những bài nói chuyện và bài viết nổi tiếng của TS Lê Thẩm Dương có tác động lớn đến giới trẻ trong thời gian vừa qua liên quan đến việc hướng nghiệp, chọn nghề nghiệp, học tập, nghiên cứu, lao động, chọn vợ/chồng, thái độ sống tích cực... Sách được chia thành 4 phần: Thất nghiệp là tín hiệu tuyệt vời; Cái gì không mua được bằng tiền?; Chọn vợ/chồng theo hàm số hay biến số?; Những bài học cuộc sống TS Lê Thẩm Dương khuyên đọc.

  Tuyển tập TS Lê Thẩm Dương: Cảm xúc là kẻ thù số một của thành công còn có 16 postcard tuyệt đẹp minh hoạ cho những câu nói nổi tiếng của TS Lê Thẩm Dương.

  Đặc biệt, Tuyển tập TS Lê Thẩm Dương: Cảm xúc là kẻ thù số một của thành công có sự tương tác rất cao với bạn đọc: Tên cuốn sách, tên các phần của cuốn sách, bố cục của cuốn sách, bìa sách… được lựa chọn sau khi đã tham khảo ý kiến của đông đảo bạn đọc trên mạng xã hội.

  TS Lê Thẩm Dương giảng dạy tại Học viện Ngân hàng Hà Nội từ năm 1982, sau đó chuyển vào Đại học Ngân hàng TP.HCM. Hiện ông đang là Trưởng khoa Quản trị Kinh doanh, ĐH Ngân hàng TP.HCM. Ông cũng là giảng viên chính chương trình cấp chứng chỉ hành nghề của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, giảng viên thỉnh giảng của nhiều tập đoàn, trường Đại học, chương trình đào tạo. Ông là khách mời thường xuyên của nhiều diễn đàn cấp quốc gia và khu vực, nhiều chương trình truyền hình uy tín…TS Lê Thẩm Dương nổi tiếng trên mạng với những bài giảng “gây bão”.

  Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh,Thư ký Toà soạn báo Sinh Viên Việt Nam, Trưởng ban biên soạn cuốn sách cho biết:

  "Nhiều người hâm mộ TS Lê Thẩm Dương và cũng có không ít người không thích ông. Nhưng có một điều chắc chắn là TS Lê Thẩm Dương được đông đảo học sinh, sinh viên yêu thích đặc biệt trên mạng. Ông có kiến thức rất rộng và biết cách làm đơn giản, gần gũi những vấn đề tưởng như rất phức tạp. Nhiều vấn đề của đời sống thường nhật như chọn người yêu, vợ/chồng, nghề nghiệp... lại được ông giải thích dưới góc độ toán học, kinh tế học hết sức thuyết phục. Qua các cuộc trò truyện trực tiếp cùng ông, chúng tôi còn nhận thấy ông là người rất tâm huyết với giới trẻ, muốn truyền cho họ phương pháp tư duy, học tập và đặc biệt là cảm hứng sống, hướng họ đến với các giá trị chân, thiện mỹ, đặc biệt trong thời điểm Việt Nam đang hội nhập rất nhanh với khu vực và thế giới".

  TS. Lê Thẩm Dương: Cảm xúc là kẻ thù số một của thành công  Chia sẻ với sinh viên Hà Nội về bước đầu của “khởi nghiệp”, TS. Lê Thẩm Dương cho hay, tái cấu trúc suy nghĩ hãy hỏi chính mình, đừng hỏi chuyên gia.

  Những trăn trở suy nghĩ của sinh viên mới ra trường là làm thế nào để “khởi nghiệp” thành công? Làm thế nào để có một chỗ đứng trong công ty, doanh nghiệp, hay đơn giản là có một công việc phù hợp, có thu nhập? Chia sẻ thêm, TS. Lê Thẩm Dương - Trưởng khoa Quản trị Kinh doanh, ĐH Ngân hàng TP. HCM cho rằng, rất nhiều bài học cần được áp dụng, nhưng trước hết là biết “kiềm chế để có sức mạnh”.

  Lập “kế hoạch” vào đời  Nhiều sinh viên trẻ mới ra trường rất bỡ ngỡ trước lựa chọn công việc, xác định hướng đi đúng cơ hội thành công rất lớn. Đất nước đã ra “biển lớn” từ năm 2006 ( tham gia WTO), đó là điều kiện rất thuận lợi để đất nước bước vào cuộc đua mới về kinh tế, vị thế lớn về kinh tế sẽ đưa đất nước ta sánh với nhiều nước phát triển trên thế giới.

  TS. Lê Thẩm Dương cho biết, hiện nay chúng ta đang có một môi trường kinh doanh rất tốt, và quan trọng là giờ ta “bơi” như thế nào. Nhà nước đặc biệt coi trọng tính đột phá trong sáng tạo, có cơ chế chọn người tài và để giúp được điều đó ngay cả Bộ GD&ĐT cũng phải thay đổi tư duy.

  Đó chính là tạo tiền đề thêm về cơ sở vật chất, bỏ cơ chế quan liêu bao cấp. Vì bản chất của việc kinh doanh là giữ khách chứ không phải là bán hàng. Sinh viên cần chăm chỉ học và học không thể theo một cách bình quân được.

  Trong phần chia sẻ về khởi nghiệp, TS. Lê Thẩm Dương cho hay, sinh viên muốn kinh doanh thì không thể dựa vào cảm xúc, cảm xúc là kẻ thù số một của thành công. Đặc biệt, trong kinh doanh không dùng tư duy kinh nghiệm, mà hãy suy nghĩ, vận động bộ não ngay cả “ngồi trên taxi”.

  “Tái cấu trúc trong suy nghĩ hãy hỏi chính mình, đừng hỏi chuyên gia, vì chuyên gia chỉ đưa cho bạn những khuôn mẫu. Muốn phát triển phải tái tạo liên tục, nhưng trong một cuộc đời thì có nhiều cách tái khác nhau” TS. Lê Thẩm Dương cho biết.

  Liên tục thay đổi, liên tục sáng tạo, sáng tạo trong sự khác biệt sẽ đem tới thành công. Ông cũng cho rằng, người quản trị tốt không phải là người ngồi “máy lạnh” để nghĩ ra chiến lược mà phải bắt nguồn từ chính những yêu cầu bức thiết của người lao động.

  TS Dương cũng lấy dẫn chứng câu chuyện “bà mẹ Việt Nam anh hùng được cộng hai điểm khi thi đại học”, “mỗi đám cưới không được quá 300 mâm” để minh họa về tư duy thụ động, không có sự sáng tạo và xa rời cuộc sống.

  Nhiều sinh viên ngành kinh tế, quản trị kinh doanh của các trường đại học Hà Nội chăm chú lắng nghe, ghi chép. Ảnh Xuân Trung
  Mượn hình ảnh về con người Nhật Bản, Hàn Quốc, TS. Lê Thẩm Dương nói về sức mạnh nội lực đáng gờm khiến nhiều sinh viên nể phục. Ông cho rằng, “cúi người càng thấp, càng cho thấy mình “đáng gờm” và dễ dàng lấy được hợp đồng giá trị từ khách hàng”.

  Bên cạnh đó, trong buổi nói chuyện với sinh viên Hà Nội, TS Lê Thẩm Dương liên tục có những hành động, lời nói động chạm đế lòng tự ái của nhiều bạn trẻ nhưng với chất giọng hài hước. Thông qua đó, ông muốn nhắn nhủ các bạn trẻ trong kinh doanh cần phải học tập được tinh thần nhẫn nhịn, chịu đựng. Bởi vì “Kiềm chế tạo sức mạnh”.

  Kế hoạch cho tương lai của mình theo TS. Lê Thẩm Dương cần phải rõ ràng, dù rằng giải pháp tình thế có tốt nhưng cần phải xác định tư duy “hành động hôm nay là để cho ngày mai”.

  Đừng mơ ngủ trên chiếc giường hẹp  Ông Bùi Xuân Hải (thường gọi là Hải đồ cổ - người từng giàu nhất Việt Nam) cũng đã chia sẻ về những biến cố và thăng trầm trên con đường kinh doanh suốt cuộc đời mình và có những nhắn nhủ với các bạn trẻ trên con đường lập thân, lập nghiệp. Nhìn cách sinh viên lập nghiệp bây giờ ông Hải không khỏi lo lắng, lo vì nhiều bạn trẻ không biết định hướng đi cho mình như thế nào, và có rồi thì thực hiện ra sao.

  “Làm giàu để lấy vợ, để có cái nhà, có xe máy, hồi xưa có câu: Lũ chúng ta ngủ trên giường chiếu hẹp/Giấc mơ con đè nặng cuộc đời con. Nếu các bạn muốn làm giàu lớn thì đừng bao giờ ước mơ ngủ trên giường chiếu hẹp. Để làm giàu thì cần có sự khác biệt”

  Ông Bùi Xuân Hải

  Chia sẻ cách lập nghiệp của bản thân với nhiều sinh viên, ông cho biết, đã từng là giáo viên cấp 3, đã từng là người giàu nhất Việt Nam cách đây 30 năm, đã từng có hàng tấn vàng, nhưng cũng đã có thời kỳ vướng vào “lao lý” và mọi của cải đều tan biến. Vị “tỷ phú”một thời cũng cho biết làm thế nào từ khi không có một xu lại mơ về tỷ phú đô la? Và ông đã làm được điều mơ ước đó.

  Ông “vua đồ cổ” cũng cho rằng, các bạn trẻ ngày nay ai cũng có thể làm giàu được, từ người có 10 tỷ cho tới người có 100 nghìn. Vậy yếu tố nào để giúp các bạn làm giàu? Sau nhiều năm bươn trải ông Hải đã nghiệm ra một điều, nó được gói gọn trong vài từ, đó là: Niềm tin ở chính mình. Phải tin vào mình trước rồi đề ra hướng đi đúng, mặc dù rất cao xa.

  “Tin vào những điều mình đang làm, nội dung mình làm, đang làm, sẽ làm. Tin vào con đường và phương tiện mình chọn. Cái niềm tin, đến không cùng nó, sẽ tạo ra cho các bạn sự say mê. Và người ta thường kết hợp 2 cái yếu tố đó là niềm tin và sự say mê. Tất cả các bạn sẽ làm giàu được hết” ông Hải khẳng định.

  Liên hệ tới cuộc sống sinh viên hiện nay, vị “vua đồ cổ” Việt Nam lấy dẫn chứng. Bố mẹ có thể gửi cho con 2 triệu tiêu trong tháng, nhà trọ 2 người chung với nhau hết 1 triệu 2, điện nước là 1 triệu 4, tiền sách vở, đồ dùng cá nhân, ăn uống…

  “Với những sinh viên có người yêu sẽ còn phải mất thêm “tình phí”. Các bạn buộc phải cân đối. Không có cách nào khác. Với 2 triệu, phải sống đúng với con người có 2 triệu. Nếu có 1,5 triệu cũng phải sống đúng với nó. Chúng ta không có cách nào cả nếu không muốn phải bán mình. Bán mình thì có nhiều kiểu lắm. Thời buổi này thì đều bán được hết. Và tất cả những kẻ như vậy thì không bao giờ giàu được trừ một số ít tôi có biết, làm đủ mọi cách để có được nguồn vốn đầu tiên” ông Hải chia sẻ những điều chân thành tới các bạn sinh viên.

  Hiện nay, để tăng thêm thu nhập, để có thêm tiền trang trải cho cuộc sống sinh viên, nhiều bạn trẻ mở bán quần áo, bán hàng điện thoại nhưng đều không thành công. Theo ông Hải, vì các bạn thường rơi vào tình trạng “đếm cua trong lỗ”, thu hoạch thì áng chừng từng này, chi phí như thế này. Các bạn thường mắc phải 2 sai lầm: hoang tưởng và không tính toán.

  “Làm giàu để lấy vợ, để có cái nhà, có xe máy, hồi xưa có câu: Lũ chúng ta ngủ trên giường chiếu hẹp/Giấc mơ con đè nặng cuộc đời con. Nếu các bạn muốn làm giàu lớn thì đừng bao giờ ước mơ ngủ trên giường chiếu hẹp. Để làm giàu thì cần có sự khác biệt” vị “vua” này nói.

  Cũng chia sẻ về quan điểm khởi nghiệp, ông Hoàng Trung Kiên – Phó Tổng Giám đốc FPT Telecom cho hay, có rất nhiều con đường để khởi nghiệp và mỗi người nên chọn cho mình một lối đi phù hợp với khả năng, đam mê của mình. Trước khi bắt đầu việc khởi nghiệp các bạn cần trả lời được 3 câu hỏi chính: Liệu có cần khởi nghiệp hay không? Ai khởi nghiệp cũng cần vốn không ít thì nhiều nhưng bao nhiêu là đủ? Có cần làm hoành tráng hay không? Và, cần làm việc gì đầu tiên khi khởi nghiệp?

  Những chia sẻ của các diễn giả là sự kiện nằm trong dự án “Phát triển Tài năng Kinh doanh Trẻ” của Viện Quản trị Kinh doanh FSB (ĐH FPT) tổ chức nhằm kết nối thanh niên trẻ và các doanh nghiệp.
Pink Michan thích bài này.

Bạn đọc bình luận

Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ về sách này.