Bố Già ebook PDF/PRC/EPUB/MOBI
4.081
Điểm đánh giá
5/5, 2

bởi trong Sách Văn học - Tiểu thuyết
5/5, 5,0 điểm 2 đánh giá
Bố già (tiếng Anh: The Godfather) là tên một cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn người Mỹ gốc Ý Mario Puzo được xuất bản lần đầu vào năm 1969 bởi nhà xuất bản G. P. Putnam's Sons. Tác phẩm là câu chuyện về một gia đình mafia gốc Sicilia tại Mỹ được tạo lập và lãnh đạo bởi một nhân vật được gọi là "Bố già" (Godfather) Don Vito... chi tiết
Bìa mềm, 642 trang
Xuất bản vào 03-2015 bởi NXB Văn Học

 • Bố già (tiếng Anh: The Godfather) là tên một cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn người Mỹ gốc Ý Mario Puzo được xuất bản lần đầu vào năm 1969 bởi nhà xuất bản G. P. Putnam's Sons. Tác phẩm là câu chuyện về một gia đình mafia gốc Sicilia tại Mỹ được tạo lập và lãnh đạo bởi một nhân vật được gọi là "Bố già" (Godfather) Don Vito Corleone. Các sự kiện chính của tiểu thuyết xảy ra từ năm 1945 đến 1955 ngoài ra cũng đề cập đến thời thơ ấu và giai đoạn thanh niên của Vito Corleone vào đầu thế kỉ 20.

  Gia đình Corleone


  gia-dinh-bo-gia.jpg

  Người sáng lập và đứng đầu gia đình mafia Corleone là Vito Corleone, tên thật là Vito Andolini nhưng khi sang đến đất Mỹ thì đổi họ thành Corleone để gợi nhớ đến quê hương của ông ta là thị trấn Corleone nằm trên đảo Sicilia.

  Theo dịch giả Ngọc Thứ Lang thì "nhiều tư liệu gần đây về mafia và 'The Godfather' cho chúng ta biết rằng nhân vật 'Bố Già' ngoài đời chính là Don Vito Cascio Ferro, một trong những thủ lĩnh quan trọng đầu tiên của giới mafia Ý di cư sang Mỹ. Ông cầm đầu giới giang hồ ở Sicilia và sau đó thống lãnh nhóm "Mano Nero" (Bàn tay đen), một nhóm chuyên tống tiền và cưỡng đoạt. Nhóm này chính là tiền thân của giới mafia Mỹ, hiện nay được gọi là tổ chức "La Cosa Nostra" (Chuyện làm ăn của chúng ta). Những người nghiên cứu về vấn đề mafia viết rằng cách đây hơn 50 năm, trong bè đảng của Don Vito Cascio Ferro đã sản sinh ra các thủ lãnh mafia mới ở Mỹ và họ đã du nhập những ngành làm ăn bất chính vào Mỹ rồi phát triển chúng lên".

  Vito có vợ là Carmella "Mama" Corleone. Hai vợ chồng có bốn người con ruột là Santino "Sonny" Corleone, Fredo Corleone, Michael "Mike" Corleone và Connie Corleone. Ngoài ra ông ta còn nuôi nấng một đứa trẻ mồ côi mà Vito coi như con nuôi không chính thức, đó là Tom Hagen, người sau đó trở thành "cố vấn" (consigliere) của nhà Corleone. Vito Corleone còn là cha đỡ đầu của một ca sĩ và diễn viên Hollywood nổi tiếng là Johnny Fontane.

  Vào đầu tiểu thuyết, con gái út của nhà Corleone, Connie, làm đám cưới với Carlo Rizzi. Còn ở phần cuối, Michael Corleone cưới Kay Adams và hai người có ba đứa con.

  Vito Corleone có hai thủ hạ thân tín, hai "lãnh tụ" (caporegime) là Peter "Pete" Clemenza và Salvatore "Sal" Tessio. Trước khi Tom Hagen trở thành cố vấn của ông trùm thì người nắm giữ vị trí này là bạn thân của Vito từ thời thanh niên, Genco Abbandando. Phục vụ trực tiếp dưới quyền "Bố già" có tay sát thủ Luca Brasi và sau đó là Al Neri.

  Thế giới ngầm được phản ánh trong tiểu thuyết Bố già là sự gặp gỡ giữa một bên là ý chí cương cường và nền tảng gia tộc chặt chẽ theo truyền thống Mafia xứ Sicily với một bên là xã hội Mỹ nhập nhằng đen trắng, mảnh đất màu mỡ cho những cơ hội làm ăn bất chính hứa hẹn những món lợi kếch xù. Trong thế giới ấy, hình tượng Bố già được tác giả dày công khắc họa đã trở thành bức chân dung bất hủ trong lòng người đọc.

  Từ một kẻ nhập cư tay trắng đến ông trùm tột đỉnh quyền uy, Don Vito Corleone là con rắn hổ mang thâm trầm, nguy hiểm khiến kẻ thù phải kiềng nể, e dè, nhưng cũng được bạn bè, thân quyến xem như một đấng toàn năng đầy nghĩa khí. Nhân vật trung tâm ấy đồng thời cũng là hiện thân của một pho triết lí rất “đời” được nhào nặn từ vốn sống của hàng chục năm lăn lộn giữa chốn giang hồ bao phen vào sinh ra tử.

  Với kết cấu hoàn hảo, cốt truyện không thiếu những pha hành động gay cấn, tình tiết bất ngờ và không khí kình địch đến nghẹt thở, Bố già xứng đáng là đỉnh cao trong sự nghiệp văn chương của Mario Puzo.

  Nhận định

  “Bố già là sự tổng hòa của mọi hiểu biết. Bố già là đáp án cho mọi câu hỏi.”

  (Diễn viên Tom Hanks)

  “Bạn không thể dừng đọc nó và khó lòng ngừng mơ về nó.”

  (New York Times Magazine)

  “Một tác phẩm kinh điển về mafia… Tự bản thân nó đã tạo ra một thứ bùa mê hoặc độc giả.”

  (The Times)

Thành viên mới đánh giá

 1. Đoàn Uyên
  Offline

  Đoàn Uyên Lớp chồi

  Bài viết:
  0
  Đã được thích:
  29
  Giới tính:
  Nữ
  5/5,
  ""Đời đẹp quá!'"
  bố già.jpg
  Có thể nói, trước và sau Mario Puzo, chưa có ai viết về thế giới mafia lôi cuốn, sống động và chân thực hơn Bố già. Đây không còn là một cuốn tiểu thuyết đơn thuần nữa mà đã trở thành một kiệt tác, một huyền thoại.

  Bố già được lấy nguyên tác từ Don Vito Cascio Ferro, một trong những thủ lĩnh quan trọng đầu tiên của giới mafia Ý di cư sang Mỹ. Ông cầm đầu giới giang hồ ở Sicilia và sau đó thống lãnh nhóm “Mano Nero” (Bàn tay đen), một nhóm chuyên tống tiền và cưỡng đoạt. Nhóm này chính là tiền thân của giới mafia Mỹ, hiện nay được gọi là tổ chức “La Cosa Nostra” (Chuyện làm ăn của chúng ta).

  Trong tác phẩm, Bố già không xuất hiện ngay từ đầu truyện, mà qua suy nghĩ và liên tưởng của các nhân vật. Có gì đằng sau nhân vật này? Người đọc phải tự hỏi như vậy và bị cuốn vào câu chuyện quanh cuộc đời của Bố già Vito Corleone: Từ kẻ nhập cư không tên tuổi trở thành ông trùm quyền lực của thế giới ngầm.

  Những người bạn đến nhờ Bố già giải quyết các rắc rối trong lễ cưới của cô con gái ông. Và nhân danh tình bạn, ông luôn đáp ứng những yêu cầu của họ một cách hào phóng với lời hứa: "I'm gonna make him an order he can't refuse." (Ta sẽ đưa ra lời đề nghị mà hắn không thể chối từ). Lúc này, người đọc chỉ thấy một Bố già thâm tình và điềm đạm, nhưng cái cách ông giải quyết sự việc sẽ khiến nhiều người phải ghê răng. Vụ chém đầu con ngựa quý của ông trùm ngành điện ảnh là một ví dụ.

  Cao trào của câu chuyện bắt đầu được đẩy lên khi Bố già bị bắn ngay ngoài đường, và nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Đám Virgil Sollozzo lên kế hoạch xơi tái cánh Corleone và kèm thêm cái đấm vỡ mặt của tên Đại úy cảnh sát đã khiến cậu ba Micheal - người vừa mới trở về sau War II và là anh hùng thời chiến, phải nhập cuộc. Kế hoạch đã được lập, súng đã đặt vào tay, Micheal là cứu cánh cuối cùng của nhà Corleone, và hai phát súng vào đầu những kẻ máu mặt đã thức tỉnh dòng máu Silice trong anh. Đỉnh điểm của truyện là khi cậu cả Sonny bị xử đẹp giữa đường cao tốc, người tình của Micheal nơi cậu đi trốn sau vụ xả súng ba năm trước bị giết một cách không ngờ, cậu ba đã trở về và tiếp quản sự nghiệp của gia đình. Dưới sự hướng dẫn cố vấn của người cha khét tiếng, những âm mưu đã được lập lên. Sau sự im hơi lặng tiếng và nhẫn nhịn của phe cánh Mafia quyền lực nhất giang hồ New York là những kế hoạch không tưởng, cơn gió tanh mưa máu khuấy đảo trật tự thế giới ngầm và những cái kết đầy bất ngờ với người đọc. Không thể dự đoán trước được điều gì sẽ diễn ra tiếp theo, chỉ có thể hồi hộp và hồi hộp, trông đợi ngòi bút tài tình của Mario sẽ đem đến cho ta điều gì.

  Khi được chuyển thể về Việt Nam, Bố già có nhiều bản dịch nhưng bản dịch của dịch giả Ngọc Thứ Lang là được đón nhận hơn cả. Điểm trừ duy nhất là câu nói làm nên thương hiệu của Bố già trong nguyên tác: "Ta sẽ đưa ra lời đề nghị mà hắn không thể chối từ" đã bị "Nam Bộ hóa" thành cụm từ "nói chuyện phải quấy", và chỉ được dịch theo đúng nguyên tác của truyện hai ba lần trong lời nói của Micheal, điều này gây đôi chút khó hiểu cho người đọc và làm giảm đi tính quyền lực trong câu nói của Bố già. Dẫu sao, bản dịch của Ngọc Thứ Lang vẫn là một thành công bởi chất giọng giang hồ thứ thiệt, phóng khoáng và sặc mùi thế giới ngầm.

  Khi đọc Bố già, không chỉ là sự kịch tính đến phút chót, người đọc còn có thêm nhiều kiến thức và cái nhìn sâu hơn về những mặt trái của xã hội, những chiêm nghiệm sau năm tháng lăn lộn trong giới giang hồ của Vito Corleone, cái "tình" ở thế giới mà người ta ăn tươi nuốt sống nhau, và cả câu nói cuối cũng của Bố già khi ông qua đời. Tất cả tạo nên một cuốn sách hấp dẫn không tưởng, một tác phẩm kinh điển của văn học Mỹ và thế giới.

  Sẽ là thiếu sót cho một tủ sách nếu không có tác phẩm Bố già. Cuốn sách sẽ là "lời đề nghị không thể chối từ" cho những đêm không ngủ.

Bạn đọc bình luận

Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ về sách này.